วิทยาศาสตร์พื้นฐาน

บทความวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
Sub-categories : Learning Object (16/0)
Field type: maintext can not be used as search filter
 • กินน้ำตาล..พาอ้วน

  กินน้ำตาล..พาอ้วน น้ำตาลสมัยโบราณนั้น ทำมาจากน้ำหวานของต้นตาล เราจึงเรียกสารให้ความหวานนี้ว่า "น้ำตาล" จนปัจจุบันถึงแม้ว่ารูปแบบของสารให้ความหวานจะเปลี่ยนไป ทั้งรูปลักษณ์ และวัตถุดิบ ซึ่งทำมาจากอ้อย ...

 • เกลือ...เค็มดีมีประโยชน์

  เกลือ..เค็มดีมีประโยชน์ ในประเทศไทยมีการทำนาเกลือกันมาตั้งแต่อดีตโดยทำกันตลอดแนวที่ราบชายฝั่งทะเล แต่ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าทำกันมานานเท่าไร บนบกก็มีการตักน้ำเกลือจากแหล่งต่าง ๆ ที่มีเกลือสะสมอยู่ใต้ดิน...

 • กินถั่วดี..มีประโยชน์

  ถั่วชนิดต่างๆ มีประโยชน์มากมายเกินตัว จะใช้กินเล่นๆ หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมของขนมและอาหารต่างๆ ก็ได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญนั้น คุณค่าทางอาหารที่ได้จากถั่วยังล้นเหลือ ซึ่งในถั่วแต่ละชนิดก็มีสารอาหารที่แต...

 • ปลาเสื้อพ่นน้ำ จำหน้าคนได้ด้วย

  ปลาเสื้อพ่นน้ำ จำหน้าคนได้ด้วย ปลาเสือพ่นน้ำ ผู้ที่อยู่ในวงการสัตว์น้ำคงรู้จักเป็นอย่างดีว่าเป็นปลาที่มีความสามารถพิเศษในการหาอาหาร ด้วยการพ่นน้ำจับแมลงหรือมดบนบกได้ไกลถึง 1-2 เมตรผู้ที่อยู่นอกวงการห...

 • ทำไมตีแมลงวันไม่ทันสักที

  ทำไมตีแมลงวันไม่ทันสักที แมลงวัน ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ก่อความรำคาญให้กับมนุษย์ และยังเป็นพาหะนำโรคร้ายหลายโรค หลายคนจึงไม่ชอบ หากใครเคยพยายามจะตบแมลงวัน จะพบว่าทำได้ยากยิ่ง แม้จะมีไม้ตบแมลงวันแล้วก็ต...

 • ปลาหายใจในน้ำอย่างไร

  ปลาหายใจในน้ำอย่างไร หลายคงสงสัยเหมือนกันใช่ไหมคะ ปลาที่ว่ายอยู่ตรงหน้านั้น แหวกว่ายในน้ำ สมองก็คิดวนไป จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ปลาอยู่ในน้ำแล้ว ปลาหายใจได้อย่างไร เพราะแค่ช่วงเวลาที่คนเราล้างหน้า สระผม...

 • ตากแดดกันเถอะ ก็แดดมีประโยชน์

  ตากแดดกันเถอะ ก็แดดมีประโยชน์ ใครๆก็ไม่ชอบความร้อนจากแสงแดดทั้งนั้น กลัวผิวคล้ำบ้างล่ะ กลัวเป็นมะเร็งบ้างล่ะ ทั้งๆที่เราไม่รู้กันเลยว่าครีมกันแดดที่เราใช้กันนั้นก็มีสารก่อมะเร็งอยู่ เช่นกัน แล้วตกลงเ...

 • ฝัน ( Dream )

  ฝัน ( Dream ) “ฝัน” สิ่งนี้คงเป็นสิ่งที่ทุกคนคงต้องเคยพบเจอกันมาบ้าง ไม่ได้หมายถึงความฝันในวัยเยาว์ แต่หากหมายถึงความฝันครั้นอยู่ในห่วงแห่งการนอนหลับใหล มีทั้งฝันดี มีทั้งฝันร้าย บางครั้งก็ฝันเรื่องเ...

 • ศูนย์เตือนภัยสุขภาพคนกรุงเทพมหานคร

  ความเจริญของกรุงเทพฯ ทำให้วิถีการดำรงชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ การทำงาน การเดินทาง การคมนาคม การกินอาหารสำเร็จหรืออาหารใส่ถุงจากตลาด ขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม นั่นคื...

 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพื่อสุขภาพ

  ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ( Rice Berry ) เมื่อเอ่ยถึงข้าวไรซ์เบอร์รี่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักหรือไม่คุ้นหูเท่าไหร่บางคนเคยเห็นและเคยกินมาบ้างแล้ว บางคนยังไม่เคยกินและไม่ชอบสีสรรที่แปลกตาของข้าว เพราะว่าเคยช...

หน้าที่ 1 จาก 201

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon